Hoạt động của Chương trình KNOTS về hợp tác nghiên cứu và đào tạo xuyên ngành trong khoa học xã hội

12/07/2017

Được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 6 năm 2017, Viện Xã hội học đã phối hợp với Ban Hợp tác quốc tế và Học viện Khoa học xã hội đón tiếp và tổ chức các buổi làm việc với chương trình hợp tác 2017-2020 về: “Thúc đẩy mạng lưới tri thức đa phương nghiên cứu xuyên ngành ứng phó với thách thức toàn cầu” (KNOTS). Đoàn bao gồm các chuyên gia và các nhà khoa học đến từ Châu Âu (Cộng hòa Áo, CHLB Đức, Tiệp Khắc) và Đông Nam Á (Thái Lan, Indonesia và Việt Nam).

 

Ngày 29/6/2017, tại Hội trường 3A, Trụ sở số 1 Liễu Giai, PGS. TS Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, kiêm Viện trưởng Viện Xã hội học, đã chủ trì buổi tọa đàm khoa học với sự tham gia của các chuyên gia KNOTS và đại diện lãnh đạo các Viện nghiên cứu, Học viện Khoa học xã hội và một số Ban chức năng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

 

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học đã giới thiệu, chia sẻ và thảo luận sôi nổi về cách tiếp cận xuyên ngành (transdisciplinary approach) và phác thảo kế hoạch xây dựng mạng lưới khu vực và quốc tế về chủ đề xuyên ngành. Thông qua mạng lưới này sẽ nâng cao năng lực chuyên môn trong đào tạo và nghiên cứu khoa học xã hội, tư vấn chính sách phát triển ở các quốc gia tham gia.

 

Phát biểu bế mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch Đặng Nguyên Anh đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn, đặc biệt là các hoạt động thúc đẩy mạng lưới tri thức đa phương nghiên cứu xuyên ngành ở Việt Nam. Theo kế hoạch, chương trình KNOTS sẽ phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Xã hội học và Học viện Khoa học xã hội triển khai một số hoạt động tăng cường phương pháp, nâng cao năng lực, và đổi mới giáo trình giảng dạy về tiếp cận xuyên ngành. Trong thời gian công tác tại Hà Nội, các chuyên gia KNOTS đã đến thăm Viện Xã hội học, Học viện Khoa học xã hội, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam để chia sẻ và thảo luận về cách tiếp cận xuyên ngành và thống nhất quan điểm về các hoạt động cụ thể trong năm nay và những năm tiếp theo.

 

Phạm Ngọc Tân