Hội thảo khoa học Quốc gia “Cơ cấu xã hội nông thôn Việt Nam: Thực trạng và xu hướng biến đổi”

15/09/2023

Ngày 08 tháng 09 năm 2023, tại trụ sở 176 Thái Hà, Viện Xã hội học tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Cơ cấu xã hội nông thôn Việt Nam: Thực trạng và xu hướng biến đổi”. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các cơ quan, các bộ, ban, ngành, Hội Xã hội học Việt Nam, các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu và giảng dạy đến từ các viện nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm, các học viện, các trường đại học, phóng viên từ các báo, đài trung ương đến tham dự và đưa tin. Hội thảo là sự kiện lớn nằm trong chuỗi hoạt động được tổ chức nhân dịp chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Xã hội học (1983-2023) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (1953-2023) .

Phát biểu khai mạc Hội thảo, thay mặt lãnh đạo Viện Xã hội học, PGS.TS Nguyễn Đức Vinh nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các đại biểu tham dự, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chủ đề Hội thảo. PGS.TS Nguyễn Đức Vinh cho biết, phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Việt Nam hiện nay chưa thực sự bền vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế còn chậm, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn còn nhiều bất cập, xã hội nông thôn vẫn chưa hiện đại, do đó đòi hỏi cần có sự nhận thức kịp thời, đầy đủ và chuẩn xác hơn về thực trạng và xu hướng biến đổi cơ cấu xã hội nông thôn Việt Nam trong bối cảnh mới. Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận và công bố các kết quả nghiên cứu mới nhất về thực trạng và xu hướng biến đổi cơ cấu xã hội nông thôn Việt Nam trong bối cảnh mới, bổ sung cơ sở lý luận và thực tiễn cho triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW khóa XIII về nông nghiệp, nông thôn, nông dân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời, tập hợp những vấn đề và ý tưởng làm cơ sở cho việc xây dựng các đề tài và chương trình nghiên cứu tiếp theo.

Chương trình Hội thảo được chia làm 03 phiên thảo luận, trong đó có 01 báo cáo đề dẫn và 08 bài tham luận được lựa chọn trình bày trực tiếp trên tổng số 18 bài tham luận được gửi về Ban tổ chức.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Đức Vinh tổng kết lại các kết quả thảo luận, nêu ra những điểm chính trong xu hướng biến đổi cơ cấu xã hội ở nông thôn Việt Nam từ truyền thống sang hiện đại cũng như gợi mở các hướng nghiên cứu của Viện trong thời gian tới, từ đó góp phần triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngô Châm