Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022

27/12/2021

Trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch tổng kết công tác năm 2021, với tinh thần dân chủ nhằm tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng và phát triển cơ quan, đơn vị, ngày 20/12/2021, Viện Xã hội học tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022. Để đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19, hội nghị được tổ chức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự hội nghị có đại diện các ban chức năng và các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên của Viện Hàn lâm. Về phía Viện Xã hội học, có PGS.TS Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Xã hội học và toàn thể viên chức, người lao động đang làm việc tại Viện.

Tại Hội nghị, ThS. Nguyễn Thị Thu Hường, Chủ tịch Công đoàn đã trình bày Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác năm 2021, phương hướng năm 2022 của Viện Xã hội học. Tiếp đó, PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh điều hành phiên thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo báo cáo. Trên tinh thần dân chủ, công khai, nhiều ý kiến quý báu đã được các đại biểu tích cực đóng góp để hoàn thiện Báo cáo.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát, gây nhiều khó khăn, trở ngại đến hoạt động của Viện. Mặc dù vậy, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực, tập thể viên chức và người lao động Viện Xã hội học đã cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện phương châm hành động “Sáng tạo, Hành động, Kỷ cương, Phát triển”. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo Viện Xã hội học luôn quán triệt toàn thể cán bộ, viên chức đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành, sử dụng hệ thống thư điện tử nhằm kết nối hoạt động; áp dụng công cụ online để rà soát, theo dõi tiến độ các đề tài.

Về thành tích đạt được năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài nhưng đa số các đề tài/nhiệm vụ khoa học được triển khai đảm bảo tiến độ, đạt chất lượng theo hợp đồng đã ký kết: hoàn thành 01 báo cáo xã hội thường niên, 10 đề tài cấp cơ sở (nghiệm thu trong tháng 11/2021, đạt loại khá), 01 đề tài hợp tác với bên ngoài; triển khai đúng tiến độ 01 đề tài thuộc Quỹ Khoa học và Công nghệ quốc gia (đang chờ nghiệm thu), 04 đề tài cấp bộ 2021-2022, 01 nhiệm vụ cấp bộ và 01 dự án hợp tác quốc tế. Các cán bộ nghiên cứu của Viện đã xuất bản bản 60 bài đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước thuộc danh mục các tạp chí được tính điểm, 06 bài đăng trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI và ISSN; 05 cuốn sách trong nước (4 cuốn là chủ biên, 1 cuốn đồng tác giả), 03 bài viết/chương sách trong nước; 07 tham luận hội thảo trong nước được đăng trong kỷ yếu hội thảo có mã ISBN; 02 tham luận hội thảo quốc tế tổ chức ở nước ngoài và 19 tham luận hội thảo quốc tế được tổ chức tại Việt nam trong đó 03 bài đăng trong kỷ yếu hội thảo có mã ISBN. Theo cách tính chỉ số KPI, năm 2021, Viện Xã hội học đạt tổng số điểm quy đổi là 145,995 điểm; điểm số đánh giá hiệu quả hoạt động đạt 3,476 điểm. Nhìn chung, số lượng công trình khoa học của Viện Xã hội học năm 2021 tăng hơn so với những năm trước, nhất là bài tham luận tại hội thảo quốc tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội và nhiều hội thảo trong nước và quốc tế tổ chức online. Số lượng xuất bản phẩm trong nước tăng 2,1 lần so với năm 2020.

Công tác tổ chức, hành chính, tài chính, quản lý khoa học, tạp chí, thông tin-thư viện, đối ngoại ngày càng chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực tế trên cơ sở tăng cường cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần đưa các hoạt động vào nề nếp, nâng cao hiệu quả công tác. Công tác hợp tác quốc tế với các đối tác tuy chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song Viện vẫn nỗ lực duy trì kết nối, qua đó thực hiện các chương trình hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh các kết quả ghi nhận trong năm 2021, Hội nghị đã bàn luận một số tồn tại cần khắc phục thời gian tới như số lượng xuất bản phẩm quốc tế và trong nước chưa nhiều; kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ của đội ngũ nghiên cứu viên trẻ đã có tiến bộ, nhưng vẫn còn hạn chế so với yêu cầu thực tiễn; số lượng nghiên cứu viên trẻ được học bổng đi học sau đại học ở nước ngoài vẫn còn ít.

Hội nghị cũng đã lắng nghe bản phương hướng hoạt động, mục tiêu và nhiệm vụ năm 2022 của Viện Xã hội học, trong đó nhấn mạnh vào các biện pháp nhằm đạt được những kết quả công tác tốt hơn. Viện Xã hội học cũng đã đề xuất với Viện Hàn lâm tạo điều kiện cho Viện tuyển dụng bổ sung nhân sự; đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là nâng cấp đường truyền internet, đầu tư các trang thiết bị cần thiết … cho phép làm việc online hiệu quả trong bối cảnh Covid-19, hậu Covid-19 và chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Đức Vinh khẳng định tiếp tục xây dựng môi trường làm việc dân chủ, công khai, minh bạch, phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, cán bộ phụ trách các phòng/trung tâm và Hội đồng khoa học; chú trọng công tác lập kế hoạch từ đầu năm của các cá nhân, phòng/trung tâm; đẩy mạnh giám sát tiến độ các đề tài, nhiệm vụ, giám sát và hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ các nghiên cứu viên trẻ. Đồng thời, Viện trưởng nêu rõ quyết tâm khắc phục khó khăn, tiếp tục đề xuất các giải pháp mới thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch Covid-19 để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2022, tăng cường xuất bản phẩm, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công tác của Viện.

Vân Anh