Khóa Đào tạo giảng viên nguồn về Tái định cư không tự nguyện và Dân tộc thiểu số

02/05/2019

Trong 5 ngày từ 22 đến 26 tháng 4 năm 2019, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường (InNET), Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) cùng với sự hỗ trợ tài chính của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) đã tổ chức Khóa Đào tạo giảng viên nguồn về Tái định cư không tự nguyện và dân tộc thiểu số tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

 

Tham gia khóa đào tạo có các chuyên gia và giảng viên từ WB, cán bộ của InNET cùng các học viên đến từ một số cơ quan nghiên cứu, công ty tư vấn, trong đó có Viện Xã hội học.

 

Mục đích của khóa học là giúp các học viên hiểu và áp dụng được kiến thức, kỹ năng và các công cụ cơ bản để có thể xây dựng, triển khai và giám sát kế hoạch tái định cư không tự nguyện hiệu quả, tuân thủ các yêu cầu chính sách và các quy định, hướng dẫn của Chính phủ và nhà tài trợ về tái định cư không tự nguyện; cung cấp và cập nhật thông tin về các chính sách an toàn, vấn đề và yêu cầu liên quan đến dân tộc thiểu số đối với các dự án và hoạt động gắn với dân tộc thiểu số do WB tài trợ; cung cấp kiến thức và các kỹ năng để chuẩn bị, triển khai, giám sát và đánh giá các công cụ hướng dẫn an toàn xã hội bắt buộc trong các dự án về dân tộc thiểu số.

 

Trong khóa đào tạo, các học viên được học lý thuyết và thực hành tất cả các giai đoạn từ chuẩn bị dự án cho đến giai đoạn kết thúc dự án về Tái định cư không tự nguyện và dân tộc thiểu số. Việc thực hành dựa vào cơ sở dữ liệu của Dự án Thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa). Bên cạnh đó, một số học viên là những người có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện các dự án khác cũng chia sẻ các vấn đề có liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Từ đó, các học viên cùng nhau trao đổi, bàn luận, rút kinh nghiệm cho những dự án đang thực hiện hoặc các dự án sau này. Ngoài thời gian học lý thuyết, các học viên còn có chuyến đi thực địa tại Thủy điện Trung Sơn, đến thăm và làm việc với Ban Quản lý Dự án Thủy điện Trung Sơn, các hộ gia đình tái định cư do quy hoạch thủy điện để hiểu rõ hơn về quá trình thực hiện dự án cũng như đời sống của các hộ gia đình tái định cư.

 

Các bài giảng và những thảo luận trong khóa học liên quan đến tái định cư không tự nguyện và dân tộc thiểu số rất có ý nghĩa đối với các cơ quan quản lý, các chuyên gia tư vấn tái định cư và dân tộc thiểu số, các nhà nghiên cứu xã hội học, đặc biệt là các chuyên gia tư vấn đang thực hiện dự án của WB.

 

Nguyễn Quang Tuấn