Seminar khoa học “Xã hội học ở Trung Quốc trước 1949”

15/10/2018

     Ngày 5/10/2018, trong khuôn khổ sinh hoạt khoa học của Hội Xã hội học Việt Nam, Chi hội Viện Xã hội học đã tổ chức seminar “Xã hội học ở Trung Quốc trước 1949”. Seminar do GS.TS Bùi Thế Cường - Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ trình bày.

 

GS.TS Bùi Thế Cường phát biểu trước khi bắt đầu bài thuyết trình

 

     Đến dự buổi seminar có lãnh đạo Viện Xã hội học, các cán bộ đã về hưu của Viện Xã hội học cùng đông đảo cán bộ, nghiên cứu viên là thành viên của Chi hội.

 

     Trong suốt bài trình bày, GS.TS Bùi Thế Cường đã giới thiệu sự hình thành và phát triển của Xã hội học hiện đại ở Trung Quốc trước khi có sự thay đổi chế độ xã hội năm 1949. Diễn giả nhấn mạnh Trung Quốc đã từng có một nền xã hội học lớn trên thế giới, khởi đầu chủ yếu bằng dịch thuật và giới thiệu xã hội học Âu-Mỹ trong gần 20 năm. Sau Cách mạng Tân Hợi 1911, Xã hội học ở Trung Quốc phát triển nhanh về mặt định chế với việc thành lập các khoa xã hội học, hội nghề nghiệp và các tạp chí, đồng thời, xuất hiện hàng loạt công trình nghiên cứu thực nghiệm, dẫn đến nhiều công bố đầy ấn tượng. Hợp tác giữa xã hội học Mỹ và Trung Quốc sớm diễn ra sâu sắc trong đào tạo, nghiên cứu, trao đổi học giả, và xuất bản. Diễn giả nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của đội ngũ nghiên cứu - giảng viên người nước ngoài, tài liệu xã hội học; bên cạnh đó là những tâm huyết của những nhà xã hội học Trung Quốc xây dựng ngành Xã hội học trong nghiên cứu và giảng dạy bộ môn này. Cuối cùng, diễn giả nhấn mạnh sư trải nghiệm của xã hội học Trung Quốc trước 1949 gợi mở nhiều hàm ý cho các nhà xã hội học, Trung Quốc học và các nhà lịch sử Việt Nam.

 

Các thành viên Chi hội Xã hội học theo dõi bài thuyết trình

 

     Tại buổi tọa đàm, các thành viên trong Chi hội đã trao đổi sôi nổi với diễn giả về vai trò của Nhà nước trong việc phát triển bộ môn Xã hội học, nhất là việc thành lập các Khoa Xã hội học, hay thành lập các Hiệp hội và các Tạp chí Xã hội học, trao đổi về những nỗ lực của những người sáng lập ra Xã hội học của Trung Quốc về việc nhờ cậy đến lý thuyết để giải quyết các vấn đề xã hội cũng như bản địa hóa (Trung Quốc hóa) các lý thuyết xã hội học. Buổi Seminar rất bổ ích mở ra những cách tiếp cận mới, những chủ đề mới trong việc tìm hiểu sâu hơn sự phát triển của Xã hội học ở Trung Quốc và khởi đầu cho những bài viết sâu hơn về lịch sử Xã hội học của Quốc gia này.

 

Hoàng Dũng

Các tin cũ hơn.............................