Hội nghị thông báo kết quả Đại hội Xã hội học Việt Nam nhiệm kỳ III và thảo luận chương trình hoạt động của các Chi hội Xã hội học phía Nam giai đoạn 2017-2010

12/07/2017

Ngày 6/5/2017 tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Thành phố Hồ Chí Minh) đã diễn ra “Hội nghị thông báo kết quả Đại hội Hội Xã hội học Việt Nam Nhiệm kỳ III và thảo luận chương trình hoạt động của các Chi hội phía Nam giai đoạn 2017-2020”. Đến dự có các hội viên, các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh và học viên cao học từ Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bình Dương, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Tôn Đức Thắng, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ. Chủ trì Hội nghị có GS. TS. Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam, GS.TS. Bùi Thế Cường - Ủy viên Thường vụ Hội, và PGS.TS Lê Thanh Sang - Ủy viên Ban chấp hành Hội, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị đã nghe GS.TS Nguyễn Hữu Minh thông báo những kết quả chủ yếu của Đại hội mới diễn ra ngày 8/4/2017 tại Hà Nội. Tiếp theo, có 13 lượt ý kiến phát biểu kiến nghị về những hoạt động sắp tới của Hội và của các Chi hội phía Nam. Một số ý kiến nhấn mạnh vị thế hiện nay của xã hội học trong xã hội, song nhiều người vẫn chưa biết và hiểu về xã hội học. Do đó, những năm gần đây quy mô đào tạo xã hội học có xu hướng giảm. Có ý kiến nêu lên tầm quan trọng của thông tin liên lạc, đề nghị tăng cường các sinh hoạt khoa học để giới xã hội học phía Nam giúp đỡ nhau nâng cao trình độ nghiên cứu và đào tạo. Nhiều ý kiến nhất trí nên tiếp tục duy trì hàng năm “Ngày Xã hội học Nam Bộ”, một sinh hoạt khoa học bổ ích khởi động từ 2009.

Bùi Thế Cường