Viện Xã hội học tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

20/11/2017

    Ngày 17/11/2017, Công đoàn Viện Xã hội học long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đến dự Lễ kỷ niệm có PGS. Đặng Nguyên Anh, Phó chủ tịch Viện HL KHXH Việt Nam, Viện trưởng Viện XHH đồng thời là Trưởng khoa XHH, Học viện KHXH; cùng nhiều vị khách quý nguyên là lãnh đạo và giảng viên của Cơ sở đào tạo thuộc Viện XHH trước đây và Khoa XHH – Học viện KHXH hiện nay như GS. Trịnh Duy Luân, PGS. TSKH. Bùi Quang Dũng, GS. Nguyễn Hữu Minh, PGS. Vũ Mạnh Lợi, PGS. Mai Quỳnh Nam, PGS. Vũ Tuấn Huy…Nội dung chính của Lễ kỷ niệm là buổi Toạ đàm giữa các quý thầy cô, các nhà nghiên cứu đã và đang công tác và giảng dạy tại Cơ sở đào tạo thuộc Viện Xã hội học (trước đây), Khoa XHH - Học viện KHXH và nhiều cơ sở đào tạo Xã hội học khác (hiện nay) với các cựu học viên, học viên và các cán bộ nghiên cứu trẻ.

 

    Phát biểu mở đầu cho buổi Toạ đàm, PGS. Đặng Nguyên Anh khẳng định hình ảnh Viện Xã hội học luôn gắn liền với sự phát triển của công tác đào tạo Xã hội học, từ cơ sở đào tạo sau đại học về Xã hội học của Viện (thành lập năm 1995) cho đến Khoa Xã hội học thuộc Học viện KHXH và nhiều cơ sở đào tạo Xã hội học trong nước và quốc tế. Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh Lễ kỷ niệm là một hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện tầm nhìn và lòng biết ơn của Viện Xã hội học đối với truyền thống “Tôn sư trọng đạo của Việt Nam”.

 

    Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí thân mật, thấm đẫm tình cảm thầy – trò. Các cựu học viên và học viên đã có những chia sẻ rất xúc động về những kỷ niệm dạy và học, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô đã dạy dỗ, chỉ bảo, dìu dắt mình trên con đường học tập và nghề nghiệp. PGS. TS. Vũ Tuấn Huy – nghiên cứu sinh khoá đầu tiên của cơ sở đào tạo Viện XHH chia sẻ sự trưởng thành của cá nhân có công lao rất lớn của các thầy cô trong những ngày đầu bước chân vào nghề. Các nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu hiện nay như NCS. Nguyễn Như Trang, NCS. Hồ Ngọc Châm, NCS. Nguyễn Ngọc Tân cũng nhân dịp này để gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy cô đã tận trình dạy dỗ, chỉ bảo, dìu dắt không chỉ trong việc học tập, nghiên cứu mà cả trong cuộc sống.

 

    Chia sẻ với các thầy, cô, cựu học viên, học viên và các bạn nghiên cứu trẻ, PGS. Vũ Mạnh Lợi bày tỏ sự xúc động trước tình cảm của các học trò. PGS. Vũ Mạnh Lợi nhấn mạnh ông rất nhiệt huyết và đam mê với công tác giảng dạy và cũng học được rất nhiều từ chính các câu hỏi, thảo luận, hành vi ứng xử từ các học trò của mình. Thầy Lợi cho rằng “là thầy 1 ngày cùng là thầy cả đời” và rất yêu ngày 20/11 bởi đây là dịp nhắc nhở chúng ta về tình thầy trò, về sự học. Sau đó, GS. Trịnh Duy Luân chia sẻ nguyện vọng Viện XHH duy trì Lễ kỷ niệm như là một dịp để tri ân, gặp gỡ, tâm tình với những “gương mặt thân quen”, cũng là để chứng kiến và dõi theo sự trưởng thành của thế hệ trẻ. Kết luận buổi toạ đàm, PGS. Đặng Nguyên Anh gửi lời chúc sức khoẻ, thành công, hạnh phúc đến toàn thể đại biểu và mong rằng các thầy, cô luôn giữ được lửa tâm huyết với công tác đào tạo Xã hội học.

 

Nguyễn Hoài Sơn