Ban chấp hành công đoàn viện xã hội học tổ chức ngày kỷ niệm quốc tế phụ nữ 8-3-2017

10/03/2017

    Nhằm thiết thực chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), ngày 04 tháng 3 năm 2016, Ban chấp hành Công đoàn Viện đã tổ chức buổi thăm quan dã ngoại cho chị em phụ nữ tại làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Tham gia buổi dã ngoại có PGS.TS Nguyễn Thị Minh Ngọc, Phó Viện trưởng; PGS.TS Vũ Mạnh Lợi - nguyên Phó Viện trưởng Viện Xã hội học, BCH Công đoàn, toàn thể chị em phụ nữ và các đồng nghiệp nam giới của Viện.

 

BCH công đoàn viện xã hội học tổ chức ngày kỷ niệm quốc tế phụ nữ  8-3

tại làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội


    Trong chuyến dã ngoại, đoàn đã thăm và thắp hương tại Đền Và (hay còn gọi là Đông Cung) tọa lạc trên đồi Và thuộc xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây - là một trong hệ thống tứ cung của xứ Đoài thờ thần núi Tản Viên, vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt. Tại làng cổ Đường Lâm, đoàn cũng đã thăm và thắp hương tại Chùa Mía (hay còn gọi là Sùng Nghiêm Tự) là một ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông tồn tại từ đầu thế kỷ 17 đến nay và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1993 với hàng trăm pho tượng cổ. Cùng nằm trong quần thể di tích làng cổ, đoàn còn đến Đền Bà Chúa Mía, nơi thờ người con gái làng Đông Sàng, xã Đường Lâm trong lịch sử sắc nước hương trời, có tài văn thơ và có nhiều công trạng vì dân, vì nước thời Chúa Trịnh, và thăm đền thờ Phùng Hưng - nơi thờ Bố Cái Đại vương và lăng Ngô Quyền, di tích đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia, nơi thờ vị vua lừng danh trong lịch sử dân tộc, người nổi tiếng với chiến thắng Bạch Đằng lịch sử, đánh đuổi quân Nam Hán ra khỏi bờ cõi, mở ra một thời đại mới, độc lập, tự chủ cho dân tộc Việt Nam. Bên cạnh các di tích lịch sử và tâm linh, đoàn cũng có nhiều thời gian thư giãn, trải nghiệm với những ký ức về làng Việt cổ qua giới thiệu về các ngôi nhà cổ đã được xây dựng tại Đường Lâm cách đây vài trăm năm từ các chủ nhà nơi đoàn đến thăm quan.

 

    Cũng trong dịp này, đại diện lãnh đạo xã Đường Lâm đã đến và giao lưu với các cán bộ Viện. Chuyến đi để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, đáng nhớ cho các cán bộ trong Viện nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay.
 

Đoàn Kim Thắng