Viện Xã hội học long trọng Kỷ niệm 40 năm thành lập (1977-2017) cùng Hội thảo Khoa học: Hải Vân - 30 năm đổi mới và phát triển

31/07/2017

Ngày 28/7/2017, tại Trụ sở Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Xã hội học tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập. Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có các đại diện lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học và nghiên cứu đến từ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Thăng Long, Đại học Lao động - Xã hội, Hội Xã hội học Việt Nam, Học viện Thanh - Thiếu niên, Viện Dân số và các vấn đề xã hội, đại diện lãnh đạo và dân Hải Vân, Nam Định. Các thế hệ học viên, nghiên cứu sinh Khoa Xã hội học và các Viện chuyên ngành, các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm, các cơ quan đối tác,… Về phía Viện Xã hội học có các đồng chí nguyên là lãnh đạo qua các thời kỳ, các cán bộ nghiên cứu đã nghỉ hưu, các cán bộ đã từng công tác tại Viện và toàn thể cán bộ, viên chức của Viện hiện nay.

 

Trong phiên khai mạc, PGS.TS Đặng Nguyên Anh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, kiêm Viện trưởng Viện Xã hội học đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Viện với những thành tựu đã đạt được trong 40 năm qua. Mặc dù trong quá trình xây dựng và phát triển, Viện Xã hội học có những lúc gặp khó khăn, và những khoảng lặng, song với quyết tâm của mình, Viện đã nỗ lực vươn lên, khẳng định vị trí và thương hiệu của một đơn vị nghiên cứu hàng đầu về xã hội học ở Việt Nam. Từ nay đến năm 2025, Viện sẽ không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, trong đó khâu then chốt là việc đào tạo, xây dựng đội ngũ trẻ kế cận, tâm huyết với nghề. Viện sẽ tiếp tục đề xuất các đề tài và định hướng nghiên cứu mới, chú trọng nghiên cứu cơ bản, đồng thời mở rộng liên kết - hợp tác khoa học với các đối tác trong và ngoài nước. Tập thể cán bộ viên chức của Viện tiếp tục đoàn kết một lòng, quyết tâm đưa Viện và ngành Xã hội học Việt Nam lên tầm cao mới.

 

Nhiều đại biểu và khách mời đã phát biểu chúc mừng Viện Xã hội học nhân dịp tròn 40 tuổi, ghi nhận sự hợp tác hiệu quả với Viện, và đánh giá cao những thành tựu mà Viện Xã hội học đã đạt được trong thời gian qua. Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu tham dự đã dành một phút mặc niệm, tri ân cố GS. François Houtart, người thầy, người bạn thân thiết của Viện Xã hội học trong suốt 40 năm qua đã qua đời ngày 6/6/2017.

 

Như một nội dung quan trong của chương trình  Kỷ niệm, Hội thảo khoa học “Hải Vân - 30 năm đổi mới và phát triển” được tiến hành. Với 11 bài tham luận, Hội thảo đã thu hút sự trao đổi, thảo luận xoay quanh các chủ đề về biến đổi dân số, lao động và việc làm, biến đổi mô hình văn hóa và khuôn mẫu xã hội ở xã Hải Vân. Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo xã Hải Vân cũng đã có bài phát biểu ghi nhận sự quan tâm và mối quan hệ hợp tác lâu dài với Viện trong suốt 40 năm qua.

 

Buổi lễ kết thúc trong không khí trang trọng, đầm ấm với những tình cảm tốt đẹp lắng đọng  trong lòng mỗi đại biểu. Dưới đây là một vài hình ảnh của lễ Kỷ niệm:

 

Tiết mục văn nghệ Chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Xã hội học

 

PGS.TS. Đặng Nguyên Anh đọc diễn văn Chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện

 

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

 

Tiểu ban 1: “Biến đổi dân số, lao động và việc làm”

 

Tiểu ban 2: “Biến đổi mô hình văn hóa và khuôn mẫu xã hội”

 

PGS.TS Đặng Nguyên Anh trao quà kỷ niệm cho đại diện lãnh đạo xã Hải Vân

 

Lê Hoa