Tọa đàm khoa học trực tuyến “Ý tưởng nghiên cứu và chọn đề tài trong nghiên cứu xã hội học”

26/05/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, được sự cho phép của Lãnh đạo Viện, sáng ngày 20 tháng 5 năm 2021, Chi đoàn Viện Xã hội học tổ chức tọa đàm khoa học “Ý tưởng nghiên cứu và chọn đề tài trong nghiên cứu xã hội học”. Tọa đàm nhằm cung cấp thông tin liên quan đến cách thức hình thành và phát triển ý tưởng nghiên cứu, lựa chọn tên đề tài và một số lưu ý trong xây dựng thuyết minh đề tài. PGS.TS Nguyễn Đức Chiện, Phó Bí thư Chi bộ Viện Xã hội học được mời là diễn giả của buổi tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có ThS. Nguyễn Thị Thu Hường, Chủ tịch Công đoàn Viện, các đồng nghiệp từ các phòng chuyên môn và đông đảo các đồng chí đoàn viên Chi đoàn Viện.

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Đức Chiện đã tổng kết kinh nghiệm hình thành và phát triển ý tưởng khoa học qua bốn con đường chính: (1) Đọc và hiểu các tài liệu (báo cáo, bài báo khoa học, tin tức,…); (2) Quan sát thực tiễn xã hội dưới góc nhìn xã hội học; (3) Trao đổi với các nhà khoa học, đồng nghiệp, bạn bè và các nhóm xã hội khác nhau; (4) Đơn đặt hàng nghiên cứu, đánh giá và tư vấn chính sách của các tổ chức trong và ngoài nước. Cũng trong buổi tọa đàm, nhiều đồng nghiệp cũng chia sẻ cách thức để xây được một nghiên cứu tốt thông qua việc trình bày rõ mục tiêu, nội dung, phương pháp nghiên cứu, đặc biệt là cần xác định rõ những vấn đề cần giải quyết trong nghiên cứu và trao đổi với các đồng nghiệp trong phòng làm việc trước khi hội đồng khoa học xét duyệt. Ngoài ra, để có những sản phẩm khoa học có chất lượng, các nhà nghiên cứu trẻ trước hết cần chú trọng vào sử dụng tốt khái niệm và thao tác hóa khái niệm; phương pháp nghiên cứu; phân tích số liệu chuẩn và cần lập luận logic, cô đọng và súc tích. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu trẻ cần cố gắng xác định rõ những vấn đề đã làm được và chưa làm được trong mỗi nghiên cứu để tiếp tục thực hiện những vấn đề chưa làm được trong các nghiên cứu tiếp theo.

Kết thúc buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Chi đoàn thay mặt BCH gửi lời cảm ơn tới diễn giả và các quý đồng nghiệp, các đồng chí đoàn viên đã tham gia và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu liên quan đến chủ đề ý nghĩa và thiết thực này.

 

Nguyễn Quang Tuấn