Seminar về phương pháp xã hội học: “Việc sử dụng smartphone và phần mềm CSPro thay thế bảng hỏi giấy trong khảo sát định lượng”

12/07/2017

Trong khuôn khổ kế hoạch hoạt động khoa học hàng tháng nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ nghiên cứu trẻ, ngày 6/6/2017, Viện Xã hội học tổ chức Seminar về phương pháp xã hội học “Sử dụng smartphone và phần mềm CSPro thay thế bảng hỏi giấy trong khảo sát định lượng” do TS Nguyễn Đức Vinh trình bày. Nội dung seminar đã tập trung giới thiệu những ưu điểm vượt trội phương pháp thu thập bằng bảng hỏi điện tử trên smartphone so với bảng hỏi giấy truyền thống, đồng thời giới thiệu cụ thể cách áp dụng công nghệ này.

 

Việc sử dụng smartphone khắc phục được hầu hết những nhược điểm của bảng hỏi giấy, đồng thời còn có các ưu điểm như gọn nhẹ, sẵn có, chính xác, có thể kết nối truyền dữ liệu qua mạng di động, chụp ảnh, lấy tọa độ GPS và tận dụng các cảm biến khác. Tuy nhiên công nghệ này chưa được phổ biến trong khảo sát định lượng ở Việt Nam với lý do chủ yếu là ngại thay đổi thói quen cũ, chưa có chuyển giao và hướng dẫn sử dụng công nghệ. Tại buổi seminar, TS. Nguyễn Đức Vinh đã giới thiệu một phương pháp áp dụng công nghệ mới này bằng phần mềm CSPro, một phần mềm hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng những rất mạnh, hiệu quả và phù hợp với điều kiện ở Việt Nam.

 

Buổi tọa đàm đã thu hút 25 cán bộ, nghiên cứu viên trẻ của viện tham dự. Các cán bộ nghiên cứu trẻ rất hứng thú với bài trình bày và nêu ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc ứng dụng kỹ thuật mới này. Hy vọng trong thời gian sắp tới, việc ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là sử dụng bảng hỏi điện tử trên smartphone thay thế bảng hỏi giấy sẽ phổ biến trong các cuộc khảo sát định lượng ở Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội cũng như ở Việt Nam nói chung.

 

Nguyễn Thị Thu Hường