Viện Xã hội học và Chi hội Xã hội học phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học “Giới và quan hệ nam nữ của trẻ ở những năm đầu tuổi vị thành niên”

08/03/2017

    Ngày 02/3/2017, Viện Xã hội học và Chi hội Xã hội học phối hợp tổ chức tọa đàm về chủ đề “Giới và quan hệ nam nữ của trẻ những năm đầu tuổi vị thành niên” do PGS.TS Vũ Mạnh Lợi, nguyên Phó Viện trưởng trình bày. Tham dự tọa đàm có đông đảo cán bộ của Viện và các chi hội viên thuộc Chi hội Viện Xã hội học.

 

    Bài trình bày được rút ra từ kết quả nghiên cứu ban đầu về giới và quan hệ nam nữ của trẻ ở những năm đầu tuổi vị thành niên trong khuôn khổ cuộc Nghiên cứu toàn cầu về những năm đầu của tuổi vị thành niên (GEAS - Global Early Adolescent Study). Đây là một dự án quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới và Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins tiến hành ở 15 thành phố trên thế giới, trong đó có Hà Nội. Mục đích của nghiên cứu này là tìm hiểu về cách những đứa trẻ lớn lên như con trai và con gái vị thành niên ở các cộng đồng khác nhau, các mối quan hệ tạo lập và được kết nối với vấn đề sức khỏe mà trẻ phải đối mặt trong độ tuổi vị thành niên.

 

    Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Vũ Mạnh Lợi cũng chia sẻ kinh nghiệm tiến hành thu thập dữ liệu bằng máy tính bảng từ cuộc điều tra này. Phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin để khảo sát định lượng đã được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới song vẫn còn rất hạn chế ở Việt Nam. Ngoài những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian, chi phí, chất lượng dữ liệu thì nhược điểm của phương pháp này chi phí cao, đòi hỏi điều tra viên hay người trả lời phải có kinh nghiệm sử dụng thiết bị.

 

    Buổi tọa đàm diễn ra rất sôi nổi, là dịp gắn kết giữa cán bộ nghiên cứu viên trẻ và các thành viên thuộc Chi hội Viện Xã hội học.

 

Huyền Giang

    Nội dung đang được cập nhật