Yếu tố nguy cơ, yếu tố bảo vệ liên quan đến quan hệ tình dục ở vị thành niên: Nghiên cứu dọc tại Chí Linh, Hải Dương

21/12/2020

Nguyễn Văn Nghị

Vũ Mạnh Lợi

Lê Cự Linh

Nguyễn Thanh Long

Tóm tắt: Bài viết sử dụng cả hai phương pháp nghiên cứu định tính kết hợp định lượng, kết nối số liệu các vòng điều tra dọc theo thời gian. Mục tiêu của bài viết là xác định các yếu tố rủi ro và yếu tố bảo vệ liên quan đến các hành vi tình dục ở trẻ vị thành niên tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương - một cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Trường  Đại học Y tế Công cộng Hà Nội.

Kết quả nghiên cứu định tính cho thấy các yếu tố rủi ro liên quan đến quan hệ tình dục ở các bạn nam ở nhóm tuổi từ 15 - 29 tuổi là: các cư dân thành thị, không được gia đình và cộng đồng quan tâm, bạo lực gia đình, kết giao với bạn bè xấu (hút thuốc, rượu chè), thường xuyên sử dụng Internet và chơi game, yêu đương sớm, có người yêu đua đòi theo băng nhóm hoặc bị ép phải gia nhập băng nhóm. Yếu tố bảo vệ liên quan đến quan hệ tình dục giữa các bạn nam là được mẹ chăm sóc ở nhóm tuổi từ 10 - 14 tuổi. Các yếu tố rủi ro liên quan đến quan hệ tình dục ở các bạn nữ là bị lạm dụng tinh thần và thể chất trong gia đình (bị đánh đập và la mắng trong nhà), kết giao bạn bè xấu (hút thuốc, rượu chè), thường xuyên sử dụng Internet và chơi game, dậy thì sớm, có trải nghiệm quan hệ tình dục sớm, có người yêu. Yếu tố bảo vệ liên quan đến quan hệ tình dục ở các bạn gái là sự khuyến khích của thầy cô giáo và đối xử tốt tại trường.     

Kết quả nghiên cứu định lượng cho thấy các yếu tố rủi ro liên quan đến quan hệ tình dục ở thanh thiếu niên (nam nữ) là xem phim khiêu dâm, tò mò và thích thú với các chuyện tình dục, gia đình thiếu kèm cặp và quan tâm, không được bố mẹ quan tâm, bỏ học hoặc không đến trường, bị bắt nạt, có hành  vi xấu, yêu sớm, cơ hội tiếp cận dễ dàng với gái mại dâm, CD, DVD phim khiêu dâm. Các yếu tố bảo vệ liên quan đến quan hệ tình dục ở thanh thiếu niên là nhận thức đúng đắn về tình yêu và hôn nhân, chọn kết giao bạn bè tốt, gia đình kèm cặp và quan tâm, giao tiếp cởi mở với cha mẹ, gia đình hạnh phúc, hành vi tốt, được đối xử tốt tại trường học, không xem phim khiêu dâm, không sở hữu CD, DVD phim khiêu dâm và không có cơ hội tiếp cận gái mại dâm.   

Các từ khóa: thanh thiếu niên, yếu tố rủi ro và bảo vệ, quan hệ tình dục, định lượng, định tính, nghiên cứu dọc.

Tải bài viết