Bước đầu xác định một số tập quán có ảnh hưởng đến sức khỏe của người Dao ở một số bản vùng cao của tỉnh Bắc Cạn

17/12/2020

Đàm Khải Hoàn

Nguyễn Đình Học

Nguyễn Hương Nga

 

Tóm tắt: Sử dụng phương pháp nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng với 238 hộ gia đình người Dao ở 7 xã tỉnh Bắc Kạn, các tác giả đã xác định được một số tập quán ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân.

1. Tập quán ở: nhà thường được làm bằng đất, sàn đất, thấp, thiếu ánh sáng.

2. Tập quán vệ sinh: Người Dao sử dụng nước máng xối và nước từ suối; Họ không xây nhà vệ sinh, nhưng thải ra tự do. Họ ít quan tâm đến vệ sinh cá nhân trong và xung quanh nhà của họ. Người Dao thả tự do các con vật nuôi của họ và xây những nơi trú ẩn cho động vật gần nơi nhà mình ở.

3. Thực hiện các nghi thức chữa bệnh tinh thần khi một thành viên trong gia đình bị ốm.

4. Tập quán liên quan đến hôn nhân và sức khoẻ sinh sản: kết hôn sớm, sinh con sớm sau khi kết hôn, khoảng thời gian ngắn giữa các lần sinh; Sinh tại nhà, người thân hoặc bà đỡ đỡ đẻ (thay vì đến nhà hộ sinh); không cho con bú sớm sau khi sinh; cai sữa sớm.

Các tác giả bài viết đã đưa ra hai khuyến nghị:

1. Nhân viên y tế ở các vùng cao nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cho người Dao để họ có thể dần dần thay đổi hành vi sức khoẻ, tập quán có hại cho sức khoẻ và tạo ra những phong tục mới thuận lợi cho sức khoẻ.

2. Đảng và Chính phủ cần đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở các dân tộc thiểu số nói chung và người Dao nói riêng. Chỉ khi đời sống văn hoá của họ được cải thiện, phong tục của họ, đặc biệt là những thứ có hại cho sức khoẻ  mới có thể thay đổi.

 

Tải bài viết